Hướng dẫn setup không gian bếp nhà hàng từ A – Z

Đối với các nhà hàng thì ngoài không gian phục vụ khách thì khu bếp cũng là nơi cần được chú trọng đặc biệt. Để có thể tạo ra những món ăn ngon, phục vụ kịp thời cho nhu cầu của thực khách thì không gian bếp phải được bố trọ hợp lý và có đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị cần thiết. Nếu bạn đang có ý định mở nhà hàng hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách setup không gian bếp nhà hàng từ A – Z mà Ngô Gia Phát chia sẻ nhé!

Để công việc kinh doanh được phát triển thuận lợi, bạn cần phải biết cách setup không gian bếp. Cụ thể, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây:

1. Cách bố trí các khu vực

Trong khu bếp nhà hàng, cần phải đảm bảo có những khu vực như sau: Khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, khu chế biến và cuối cùng là khu trưng bày thực phẩm. Mỗi khu vực này cần phải đảm bảo được các yếu tố an toàn, tiện lợi và khép kín.

Bố trí khu chứa thực phẩm: Đây là nơi chứa các thực phẩm tươi sạch nên cần phải đảm bảo có những không gian chứa khoa học, hợp lý, có nhân viên chuyên phụ trách lấy thực phẩm, theo dõi lượng thực phẩm hàng ngày để kịp thời bổ sung khi thiếu hoặc xử lý khi còn tồn đọng quá nhiều.

Khu vực sơ chế: Khu sơ chế cần phải có các thiết bị cần thiết. Bên cạnh đó, các hệ thống phải được lắp đặt logic, đảm bảo về mặt kỹ thuật để quá trình sơ chế được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Khu vực chế biến: Khu vực chế biến cần phải được thiết kế với không gian rộng rãi đủ cho bếp trưởng và các đầu bếp phụ thoải mái, dễ dàng thực hiện các thao tác của mình. Ngoài ra, không gian nấu phải đảm bảo được thiết kế an toàn, thông thoáng, có hệ thống xử lý mùi.

Khu vực trang trí thức ăn: Vì thành phẩm cuối cùng sẽ được trưng bày tại đây trước khi được mang đi phục vụ khách hàng nên khu vực trang trí thức ăn cần phải được thiết kế khép kín, tránh cho những thành phần lạ rơi vào thức ăn. Không gian xung quanh cũng phải sạch sẽ và thực phẩm phải được sắp xếp khoa học, đẹp mắt để lấy được lòng khách hàng.

2. Bố trí các thiết bị chuyên dùng

Sau khi được bố trí hợp lý, mỗi khu vực cần phải đảm bảo có đầy đủ các thiết bị chuyên dùng để mang lại hiệu quả hoạt động tối ưu. Cụ thể:

Khu vực bảo quản: cần phải có các loại tủ đông, tủ mát. Những sản phẩm này phải có thể tích, công suất lớn đề đảm bảo thực phẩm được bảo quản hiệu quả, lâu dài chứ không đơn giản là sử dụng các sản phẩm như tủ lạnh gia đình thông thường.

Khu vực sơ chế: Tại khu vực này các thiết bị dùng để sơ chế thực phẩm như máy thái thịt, dao, bàn, thớt, chậu rửa…

–  Khu chế biến: Cần phải có các loại như bếp á, bếp âu, bếp chiên nhúng, lò nướng… có thể dùng điện hoặc dùng gas tạo nhiệt để nấu chín thức ăn. Ngoài ra khu vực này còn có nồi cơm điện, thiết bị điện, thiết bị giữ nóng.

Khu vực bày thức ăn: khu vực này nên bố trí bàn, giá kệ … thiết bị sử dụng bạn nên dùng inox để hạn chế hư hỏng, gỉ…

 3. Những thiết bị bếp cần thiết phải có trong không gian bếp nhà hàng

– Các loại bếp công nghiệp: Bếp gas, bếp điện, bếp hấp, bếp xào, bếp chiên,…

– Các loại tủ đông tủ mát chuyên dụng.

– Thiết bị tủ giữ nóng thức ăn.

– Chậu rửa inox công nghiệp.

– Hệ thống thông gió, hút mùi thức ăn.

Tham khảo thêm: Các thiết bị cần thiết trong không gian bếp công nghiệp

Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có nhu cầu cần được hỗ trợ tư vấn, thiết kế thi công bếp nhà hàng hoặc cần mua những sản phẩm chuyên dụng kể trên, hãy liên hệ ngay với Ngô Gia Phát để được phục vụ một cách nhanh chóng nhé. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm: Các phương pháp xử lý nước thải cho nhà hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *